CÔNG TY TNHH TƯ VẤN  TÂM PHÚC

Tâm an - Phúc tự lai

0918 035 913 (Ms Tuyền)

Zalo - Facebook

 

02 03 slide-2

ĐĂNG KÝ KHAI SINH TƯỞNG DỄ MÀ KHÓ

Cha mẹ đều là người Việt Nam, con cũng sinh ra ở Việt Nam, nhưng khi làm thủ tục đăng ký khai sinh thì gặp không ít khó khăn. Ðó bởi là những đứa trẻ có mẹ từng lấy chồng nước ngoài, nhưng chưa làm thủ tục ly hôn mà tiếp tục sinh sống như vợ chồng và có con với người chồng mới, là người Việt Nam. 

Vậy trường hợp trẻ em sinh ra ở Việt Nam, mẹ của trẻ có đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhưng chưa ly hôn, trở về Việt Nam sinh sống và có con với người đàn ông Việt Nam thì được giải quyết như thế nào?

Trường hợp người mẹ yêu cầu đăng ký khai sinh cho trẻ thì căn cứ theo quy định tại 

khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về xác định cha, mẹ: “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng”. Do quan hệ hôn nhân với người nước ngoài còn tồn tại nên phải đảm bảo nguyên tắc xác định con chung theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, nên trẻ em là con chung của vợ chồng, khi đăng ký khai sinh phần ghi về cha, mẹ sẽ ghi theo thông tin tương ứng của hai vợ chồng.

Tuy nhiên, tại khoản 2 Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: “Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định”.

Do đó, nếu cha đẻ của trẻ muốn nhận con hoặc mẹ đẻ muốn xác định cha cho con thì có quyền yêu cầu Tòa án xác định. Trường hợp Tòa án không thụ lý, giải quyết hoặc đình chỉ việc giải quyết thì để đảm bảo quyền lợi của trẻ em, UBND cấp xã tiếp nhận và giải quyết yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con. Trong hồ sơ đề nghị công nhận việc nhận cha, mẹ, con phải có văn bản từ chối hoặc đình chỉ giải quyết của Tòa án; đồng thời phải có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (đó là kết quả giám định ADN).

Như vậy nếu muốn đăng ký khai sinh và có tên cha thì buộc phải yêu cầu Tòa giải quyết.

Thông tin công ty

Công ty TNHH Tư vấn Tâm Phúc

Điện thoại: 0911 757 868 / 0918 035 913 - MST: 0313146896

Email: tuvantamphuc@gmail.com - Website: www.tuvanluattamphuc.vn

Địa chỉ trụ sở: 90/2, đường số 10, KP 3, P. Tam Bình, Q.Thủ Đức, Tp.HCM.

Địa chỉ giao dịch: Lầu 7, 116 - 118 Nguyễn Thị Minh Khai, P.6, Quận 3, Tp.HCM.

Địa chỉ đào tạo, huấn luyện: Tầng 4, Toà nhà The Tresor, 39 Bến Vân Đồn, P.12, Q.4, Tp.HCM.

Bản đồ trụ sở chính

Bảng đồ chi nhánh 1