CÔNG TY TNHH TƯ VẤN  TÂM PHÚC

Tâm an - Phúc tự lai

0918 035 913 (Ms Tuyền)

Zalo - Facebook

 

02 03 slide-2

Kinh doanh cho thuê kho, bãi

Hoạt động kho bãi, có 2 hoạt động chính:

-Hoạt động Lưu giữ hàng hóa (Doanh nghiệp có kho, nhận hàng hóa của các doanh nghiệp khác đến gửi hàng, hàng tháng xuất hóa đơn phí lưu giữ hàng hóa) nghiệp vụ này không thuôc nhóm ngành kinh doanh bất động sản mã ngành 5210)

-Hoạt động kho bãi thuộc sở hữu của đơn vị hoặc đơn vị thuê và tự điều hành, hoặc cho thuê đất trống hàng tháng đơn vị xuất hóa đơn cho thuê kho, hoạt động này thuộc nhóm kinh doanh bất động sản (mã ngành 6810)

Hoạt động kho bãi thuộc sở hữu của đơn vị hoặc đơn vị thuê và tự điều hành, hoặc cho thuê đất trống  thuộc nhóm ngành kinh doanh bất động sản. Và là một trong 243 ngành nghề kinh doanh có điều kiện và thuộc nhóm ngành quy định phải vốn pháp định.

I. Điều kiện về đăng ký kinh doanh.

   + Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ trường hợp quy định 

   + Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Luật doanh nghiệp 2005 trước đây quy định rõ về vốn pháp định, và khi thành lập doanh nghiệp hay bổ sung ngành nghề kinh doanh có yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp phải chứng minh vốn trước khi đăng ký hay bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản

Luật doanh nghiệp 2014 không còn quy định về vốn pháp định, doanh nghiệp không phải chứng minh vốn khi thành lập doanh nghiệp hay bổ sung ngành nghề  kinh doanh bất động sản nữa; mà doanh nghiệp phải duy trì số vốn pháp định đó trong suốt thời gian kinh doanh. Và vốn điều lệ tối thiểu phải bằng với mức vốn pháp định.

Như vậy, có 2 trường hợp:

- Trường hợp thành lập mới có đăng ký ngành nghề kinh doanh cho thuê kho bãi

      + Đăng ký vốn điều lệ tối thiểu 20 tỷ đồng (không phải chứng minh vốn).

      + Duy trì mức vốn tối thiểu 20 tỷ đồng trong suốt quá trình kinh doanh.

-Trường hợp doanh nghiệp bổ sung ngành nghề kinh doanh cho thuê kho bãi

      + Đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh cho thuê kho bãi.

      + Đồng thời,  đăng ký mức vốn điều lệ tối thiểu là 20 tỷ đồng (không phải chứng minh).

      + Phải Duy trì mức vốn tối thiểu 20 tỷ đồng trong suốt quá trình kinh doanh.

II. Đáp ứng các điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

 

     Phần trên là các quy định về việc đăng ký kinh doanh với ngành nghề kinh doanh cho thuê kho bãi. Kho bãi được xếp vào nhóm " Cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ". Doanh nghiệp kinh doanh kho bãi phải  bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy sau đây:

a) Có quy định, nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với đặc điểm và tính chất hoạt động của cơ sở.

b) Có quy định và phân công chức trách, nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy trong cơ sở.

c) Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện; thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt; việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy

d) Có quy trình kỹ thuật an toàn về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.                                  

đ) Có lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy và tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ.

e) Có phương án chữa cháy, thoát nạn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt

Phương án chữa cháy phải bảo đảm các yêu cầu và nội dung cơ bản sau đây:

  • $      + Nêu được tính chất, đặc điểm nguy hiểm về cháy, nổ, độc và các điều kiện liên quan đến hoạt động chữa cháy.

    + Đề ra tình huống cháy phức tạp nhất và một số tình huống cháy đặc trưng khác có thể xảy ra, khả năng phát triển của đám cháy theo các mức độ khác nhau.

    + Đề ra kế hoạch huy động, sử dụng lực lượng, phương tiện, tổ chức chỉ huy, biện pháp kỹ thuật, chiến thuật chữa cháy và các công việc phục vụ chữa cháy phù hợp với từng giai đoạn của từng tình huống cháy.

g) Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác, phương tiện cứu người phù hợp với tính chất, đặc điểm của cơ sở bảo đảm về số lượng, chất lượng và hoạt động phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an.

h) Có văn bản thẩm duyệt, kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đối với công trình quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo nghị định Số: 79/2014/NĐ-CP

i) Có hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động phòng cháy và chữa cháy theo quy định của Bộ Công an.

 

 

 

 

 

 

Thông tin công ty

Công ty TNHH Tư vấn Tâm Phúc

Điện thoại: 0911 757 868 / 0918 035 913 - MST: 0313146896

Email: tuvantamphuc@gmail.com - Website: www.tuvanluattamphuc.vn

Địa chỉ trụ sở: 90/2, đường số 10, KP 3, P. Tam Bình, Q.Thủ Đức, Tp.HCM.

Địa chỉ giao dịch: Lầu 7, 116 - 118 Nguyễn Thị Minh Khai, P.6, Quận 3, Tp.HCM.

Địa chỉ đào tạo, huấn luyện: Tầng 4, Toà nhà The Tresor, 39 Bến Vân Đồn, P.12, Q.4, Tp.HCM.

Bản đồ trụ sở chính

Bảng đồ chi nhánh 1