CÔNG TY TNHH TƯ VẤN  TÂM PHÚC

Tâm an - Phúc tự lai

0918 035 913 (Ms Tuyền)

Zalo - Facebook

 

02 03 slide-2

Tranh chấp đất đai và quy trình giải quyết

QUY TRÌNH GIẢI QUYẾT MỘT VỤ TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI THƯỜNG GẶP

Các dạng tranh chấp đất đai thường gặp hiện nay?

Tranh chấp đất đai là một dạng tranh chấp phổ biến thường gặp trong cuộc sống hằng ngày. Đó là tranh chấp giữa quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Khi xảy ra tranh chấp các bên không biết nên bắt đầu từ đâu để giải quyết sự việc. Do đó Luật Tâm Phúc xin gửi đến quý bạn đọc quy trình cơ bản để giải quyết một vụ tranh chấp đất đai.

Các dạng tranh chấp thường gặp phổ biến hiện nay bao gồm:

-         Tranh chấp xác định chủ thể có quyền sử dụng đất các tranh chấp phổ biến trong trường hợp này thường là tranh chấp về ranh giới đất liền kề, lối đi...

-         Tranh chấp liên quan đến các giao dịch về quyền sử dụng đất như chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển đổi quyền sử dụng đất, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, thế chấp, bảo lãnh góp vốn quyền sử dụng đất. Bản chất vấn đề ở đây được xác định là tranh chấp về hợp đồng giữa các bên.

-         Tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất

-         Tranh chấp về tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất bao gồm các tranh chấp về nhà ở, kiến trúc, tường rào gắn với nhà ở ; các công trình được giao để nhằm mục đích sản xuất kinh doanh như nhà xưởng, hệ thống tưới tiêu,..... Các cây ăn quả, cây lâu năm... gắn liền với quyền sử dụng đất.

Quy trình giải quyết một vụ tranh chấp đất đai:

Trong Luật Đất đai năm 2013, có quy định khuyến khích các bên khi xảy ra tranh chấp tự hòa giải hoặc tự giải quyết tranh chấp ở cơ sở, nếu không được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có tranh chấp để hòa giải. Tuy nhiên việc giải quyết theo trình tự thủ tục tố tụng tại Tòa án hay trình tự giải quyết tại cơ quan hành chính thì thủ tục hòa giải tại cơ quan UBND xã vẫn là bắt buộc. Quy trình giải quyết tranh chấp đất đai được cụ thể :

$1·        Giai đoạn 1: Thủ tục hòa giải tại cơ sở

Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi các bên có tranh chấp về đất đai thì Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải với nhau. Nếu không tự hòa giải được thì các bên sẽ giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải cơ sở, đây là thủ tục bắt buộc khi giải quyết tranh chấp về đất đai. (Căn cứ theo Điều 88 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính Phủ quy định về thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai ). Theo đó các bên sẽ thực hiện hòa giải tại UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp.

$1·        Giai đoạn 2: Nếu các bên không hòa giải được tại cấp cơ sở

Nếu các bên thực hiện hòa giải tại Giai đoạn một không thành. Ở đây được chia ra hai trường hợp giải quyết như sau:

Ø  Trường hợp 1: Đối với tranh chấp mà đương sự có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ hợp pháp liên quan khác thì khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Ø  Trường hợp 2: Đối với tranh chấp mà đương sự không có Giấy nhân quyền sử dụng đất và một trong các loại giấy tờ khác theo quy định, thì có hai hướng giải quyết vụ án như sau:

 - Thứ nhất: Đương sự nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền.

- Thứ hai: Đương sự khởi kiện tại Tòa Án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của Luật tố tụng dân sự.

Để Quý bạn đọc hình dung chi tiết một cách dễ dàng hơn, TVTP cụ thể bằng sơ đồ phía dưới:

Sodogiaiquyettranhchapdtadai

Cảm ơn Quý bạn đọc đã quan tâm đến bài viết này. Nếu có bất cứ thắc mắc hay nhu cầu tư vấn về các quy định cụ thể vui lòng liên hệ tới Luật Tâm Phúc để được phục vụ tốt nhất.

Người viết: Thùy Linh

Thông tin công ty

Công ty TNHH Tư vấn Tâm Phúc

Điện thoại: 0911 757 868 / 0918 035 913 - MST: 0313146896

Email: tuvantamphuc@gmail.com - Website: www.tuvanluattamphuc.vn

Địa chỉ trụ sở: 90/2, đường số 10, KP 3, P. Tam Bình, Q.Thủ Đức, Tp.HCM.

Địa chỉ giao dịch: Lầu 7, 116 - 118 Nguyễn Thị Minh Khai, P.6, Quận 3, Tp.HCM.

Địa chỉ đào tạo, huấn luyện: Tầng 4, Toà nhà The Tresor, 39 Bến Vân Đồn, P.12, Q.4, Tp.HCM.

Bản đồ trụ sở chính

Bảng đồ chi nhánh 1