CÔNG TY TNHH TƯ VẤN  TÂM PHÚC

Tâm an - Phúc tự lai

0918 035 913 (Ms Tuyền)

Zalo - Facebook

 

02 03 slide-2

Mua đất nền dự án cần những lưu ý gì?

Hiện nay thị trường bất động sản phát triển rầm rộ, bên cạnh những dự án căn hộ chung cư thì nhựng dự án phân lô, bán nền (Đất nền dự án) đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư tham gia góp vốn vào. Đánh vào tâm lý nhà đầu tư với lãi suất hấp dẫn, đã có nhiều người phải nhận trái đắng từ việc đầu tư vào những dự án ma, ở đó những dự án chỉ được vẽ trên giấy tờ mà chưa cơ quan có thẩm quyền nào cấp phép.

Vậy khi mua đất nền dự án cần lưu ý gì ?

Tư vấn Tâm Phúc xin tư vấn như sau:

Về cơ sở pháp lý và căn cư để triển khai dự án phân lô bán nền và tổ chức bán hàng, người mua cần tham khảo các tài luật sau:

Luật đất đai 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Về thủ tục pháp lý với dự án, chủ đầu tư cần hoàn thiện các thủ tục pháp lý sau để đủ điều kiện bán hàng:

1. Qui hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt của cơ quan thẩm quyền đối với dự án có diện tích đất trên 5 hecta hoặc quy hoạch chi tiết mặt bằng 1/500 nếu diện tích dự án nhỏ hơn 5 hecta. Qui hoạch chi tiết 1/500, nói thêm là cơ sở để có thể lập dự án đầu tư xây dựng. Qui hoạch chi tiết 1/500 là cụ thể những công trình có cơ sở, đầy đủ hình dáng, mặt bằng bố trí lối ra vào, đất ở, dịch vụ...

2. Dự án phải được chấp thuận đầu tư từ Cơ quan có thẩm quyền nếu dự án có tổng mức đầu tư hạ tầng cơ sở lớn hớn 15 tỷ, hầu hết các dự án đầu có mức đầu tư hạ tầng điện đường, trường trạm lớn hơn con số này.

3. Nếu dự án có mức đầu tư hạ tầng lớn hơn 15 tỷ đồng, cần phải lấy ý chiến về hạ tầng kỹ thuật như Giao thông; cấp điện; cấp thoát nước; xử lý nước thải; PCCC ngoài hàng rào

4. Xây dựng công trình nhà ở phải phù hợp QHCT 1/500 hoặc QHTMB 1/500 (Số tầng, mật độ xd, khoảng lùi,...).

 

Để đủ điều kiện chủ đầu tư ký Hợp đồng mua bán với người mua nền đất, chủ đầu tư phải có đầy đủ bộ pháp lý sau:

Đã được chấp thuận đầu tư dự án;

Đã duyệt QHCT 1/500;

Đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật giao thông.

Đã hoàn thành nghĩa vụ tiền sử dụng đất.

Được sự chấp thuận của Sở Xây dựng bằng văn bản.

Lưu ý: SXD ngoài xem xét các điều kiện đã nêu, còn xem xét Lô đất đang đề nghị ký HĐMB không bị thế chấp tại tổ chức tín dụng (hoặc đã được NH giải chấp).

Về qui trình thủ túc bán hàng chủ đầu tư đất nền dự án sẽ thực hiện qua các bước sau:

Chủ đầu tư  ký hợp đồng đặt cọc bán Lô đất với KH khi đã có Quyết định giao đất hoặc sổ đỏ tổng thể.

Chủ đầu tư ký HĐMB nhà ở hình thành trong tương lai với KH khi được sự chấp thuận của Sở Xây dựng bằng văn bản.

Chủ đầu tư nộp hồ sơ để đề nghị cấp sổ hồng cho Khách hàng sau khi được SXD/ BXD nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng công trình nhà ở.

Thực tế, các chủ đầu tư đất nền thường rao bán ngay khi đang hoàn thiện pháp lý, nghĩa là chưa có Quyết định giao đất hoặc chưa đóng tiền sử dụng đất. Các chủ đầu tư thường lách luật bằng thoả thuận đặt chỗ hay Quyền ưu tiên mua để huy động vốn từ khách hàng. Nếu khách hàng tham gia vào giai đoạn này thường rủi ro cao nhất là chủ đầu tư không thể lo được thủ tục pháp lý dự án do vướng qui hoạch hoặc các điều kiện khác của nhà nước. Ngoài ra, đóng tiền sử dụng đất thường rất lớn nên chủ đầu tư không có khả năng đóng tiền nên huy động qua khách hàng. Trong trường hợp này, có thể rủi ro cho khách hàng đóng tiền đặt chỗ là dự án không thể triển khai.

Nếu bạn cần mua đất nền, nếu không rành thủ tục pháp lý thì bạn cần có một chuyên gia tư vấn về pháp lý và qui trình bán hàng. Hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Thông tin công ty

Công ty TNHH Tư vấn Tâm Phúc

Điện thoại: 0911 757 868 / 0918 035 913 - MST: 0313146896

Email: tuvantamphuc@gmail.com - Website: www.tuvanluattamphuc.vn

Địa chỉ trụ sở: 90/2, đường số 10, KP 3, P. Tam Bình, Q.Thủ Đức, Tp.HCM.

Địa chỉ giao dịch: Lầu 7, 116 - 118 Nguyễn Thị Minh Khai, P.6, Quận 3, Tp.HCM.

Địa chỉ đào tạo, huấn luyện: Tầng 4, Toà nhà The Tresor, 39 Bến Vân Đồn, P.12, Q.4, Tp.HCM.

Bản đồ trụ sở chính

Bảng đồ chi nhánh 1